HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN LUẬT PHÒNG, CHỐNG RỬA TIỀN NĂM 2023

Ngày 05/01/2024, UBND Phường 7, quận Gò Vấp tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống rửa tiền năm 2023; Nghị định số 19/2023/NĐ-CP ngày 28 tháng 04 năm 2023 của Chính phủ quy định chi tiết một sồ điều của Luật Phòng, chống rửa tiền.

– Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Tuyết Hằng, Phó Chủ tịch UBND phường; ông Lê Tấn Quốc, Chủ tịch UBMTTQVN phường; báo cáo viên là Ông Bùi Thái Đức – Cán bộ Phòng PV05 CA TPHCM (Báo cáo viên Pháp luật Thành phố) cùng 150 ông bà là Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban điều hành 11 Khu phố, 86 Tổ dân phố; thành viên các ban ngành, đoàn thể, của Khu phố, Tổ dân phố; Tuyên truyền viên pháp luật; Tổ hòa giải viên của phường và người dân tham dự.

– Luật Phòng, chống rửa tiền (viết tắt PCRT) được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 18/6/2012 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2013 là văn bản pháp lý toàn diện quy định về PCRT theo định hướng phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế về PCRT.

– Rửa tiền là việc biến đổi thu nhập phi pháp thành tài sản mà các cơ quan công quyền không thể truy ra nguồn gốc phi pháp ấy. Rửa tiền không phải là một hiện tượng mới. Tuy nhiên, hoạt động này đã bùng nổ với toàn cầu hóa, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và xã hội, đặc biệt ở các nước đang phát triển hoặc chuyển tiếp. Tiền bẩn có thể từ các doanh nghiệp làm ăn công khai, chẳng hạn khi họ chuyển tiền từ nước này sang nước khác để tránh thuế. Có hai phương pháp để làm việc này. Một là khai gian giá trị những dịch vụ mà bản chất là hợp pháp. Hai là khai (như trong hóa đơn) một dịch vụ hoàn toàn không có (kể cả việc lập công ty ma). Trong các nguồn tiền cần rửa thì có lẽ nguồn kinh doanh là phản ánh tính toàn cầu hóa nhiều nhất, mà một trong những biểu hiện là việc khai man giá chuyển giao để tránh thuế của các công ty xuyên quốc gia.

– Hoạt động rửa tiền gây ra những hệ quả nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế, hệ thống tài chính mà còn đe dọa an ninh quốc gia và quốc tế. Điều này gây ra nhiều thách thức và khó khăn đối với các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó nó còn đòi hỏi sự hợp tác quốc tế để giải quyết vấn đề này.

– Thông qua buổi tuyên truyền Luật Phòng, chống rửa tiền giúp mọi người có cái nhìn khách quan, nhận thức rõ hơn về sự tinh vi và phức tạp của các hành vi rửa tiền và hoạt động Rửa tiền là một hành vi phạm tội nguy hiểm, phá hoại nghiêm trọng nền kinh tế và đẩy lùi sự phát triển của quốc gia. Điều này đòi hỏi cần phải có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả, đặc biệt là các quy định pháp lý nghiêm ngặt để kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi rửa tiền. Ngoài ra, việc tăng cường nhận thức trong nhân dân cũng rất quan trọng để xây dựng một hệ thống tài chính toàn cầu bền vững.

Một số hình ảnh về hội nghị

Báo cáo viên là Ông Bùi Thái Đức – Cán bộ Phòng PV05 CA TPHCM

bà Nguyễn Thị Tuyết Hằng, Phó Chủ tịch UBND phường; ông Lê Tấn Quốc, Chủ tịch UBMTTQVN phường

cùng các ông bà là Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban điều hành 11 Khu phố, 86 Tổ dân phố; thành viên các ban ngành, đoàn thể, của Khu phố, Tổ dân phố tham dụe hội nghị

 

 

Bình luận

LIÊN KẾT

return to top